Halloween 31 tháng 10, 2021

Halloween 31 tháng 10, 2021

Halloween được biết đến là một trong những lễ hội lớn ở các nước phương Tây Halloween thường được tổ chức vào ngày 31/10 năm nay Halloween vào ngày 31/10/2021 chủ nhật. Tuy nhiên không phải ai cũng biết Halloween là gì, Halloween là ngày bao nhiêu, nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của lễ Halloween. Mời các bạn cùng tìm hiểu những điều thú vị xoay quanh lễ hội Halloween đang được giới trẻ yêu thích này trong bài viết dưới đây nhé.

Halloween là ngày gì?

Halloween là tên viết tắt của cụm từ All Hallows’Eve, có nghĩa là đêm trước ngày lễ các thánh (hay còn được gọi là lễ hội Hóa Lộ Quỉ) là một lễ hội thường niên được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 Dương lịch hằng năm. Đây được xem như một ngày tết, một lễ hội vui nhất trong năm với những trò chơi kỳ bí và hấp dẫn dành cho mọi người, đặc biệt là với giới trẻ.

Halloween là sự pha trộn giữa những nghi lễ tôn giáo và tập tục cổ xưa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Nếu như trước đây, lễ hội Halloween chỉ được tổ chức ở các nước phương Tây theo công giáo thì ngày nay nó đã trở thành một sự kiện văn hóa thường niên được mọi người trên thế giới mong đợi.

Halloween 2020 là ngày nào, nguồn gốc và ý nghĩa, các hoạt động chính - Vntrip.vn

Nguồn gốc lễ hội Halloween bắt nguồn từ đâu?

Ngày hội Halloween được bắt nguồn từ dân tộc Celt sống ở Ireland, Anh Quốc, Pháp,... Halloween có tên gốc là All Hallows’ Evening là một lễ hội truyền thống diễn ra ngày 31 tháng 10, đêm trước ngày lễ các thánh của đạo Kitô giáo latinh. Trong đó “Hallow” là từ tiếng Anh cổ có nghĩa là “thánh” sau này đổi là Halloween. Ngày nay, lễ hội Halloween không còn mang ý nghĩa tôn giáo mà mọi người đều coi đó là một lễ hội vui chơi.

Những người dân Anh và các vùng đất thuộc dân tộc Celt đã mang theo lễ hội Halloween khi di cư tới Mỹ cùng với nhiều phong tục khác nhau. Những đến tận thập 1800, lễ hội này mới trở thành tục lệ được tổ chức hàng năm.

Ở phương tây, Halloween là lễ hội vui nhất trong năm và được coi như một ngày tết đối với trẻ nhỏ. Trong ngày này, trẻ em được hóa trang thành nhiều nhân vật thú vị, chơi những trò chơi truyền thống hấp dẫn, vui nhộn.

Ý nghĩa ngày Halloween

Tôn vinh và tưởng nhớ các vị thánh, người thân đã mất

Halloween được tổ chức đầu tiên vào đêm trước ngày Lễ Các Thánh (1 - 11) và kết thúc là ngày Lễ Linh Hồn (2 - 11), đây là 3 ngày liên tiếp nhau và được tổ chức với một ý nghĩa là nhằm tôn vinh các vị thánh đã hoặc chưa được lên Thiên Đàng.

Bên cạnh đó, ngày này còn mang ý nghĩa tưởng nhớ những người thân đã mất. Trong ngày lễ Halloween, các linh hồn người đã chết sẽ được phép về thăm gia đình. Công giáo La Mã cho rằng, những lời cầu nguyện trên trần thế sẽ giúp những linh hồn tẩy rửa được tội lỗi và sớm được về với chúa.

Halloween và bài học ý nghĩa - Tái cấu trúc doanh nghiệp

Xua đuổi ma quỷ và điều xấu xa

Halloween gắn liền với một truyền thuyết của người Ireland, kể về một chàng thiếu niên có tên là Jack. Jack đã chết nhưng linh hồn không được lên Thiên Đàng vì lúc sống, anh ta vốn là một người tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưng anh ta lại cũng không thể xuống Địa Ngục vì lúc còn sống anh ta đã từng chơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không bắt anh.

Thấy Jack khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm trên đường đi. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô và ánh lửa từ trong đã chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của mình.

Đây cũng là lí do vì sao bí ngô trở thành biểu tượng chính cho ngày Halloween.

Halloween và bài học ý nghĩa - Tái cấu trúc doanh nghiệp

Truyền thuyết về Halloween và ý nghĩa

Truyền thuyết về Halloween

Theo truyền thuyết của nước Ái Nhĩ Lan, có một chàng trai tên Jack khi còn sống rất tham lam, bủn xỉn, thường cất dấu tiền bạc, không bố thí cho ai một chút gì. Đến khi chết, linh hồn của anh ta không được phép lên Thiên Đàng nhưng cũng không thể xuống Địa Ngục bởi lúc còn sống anh ta đã từng chơi đùa với ma quỷ nên quỷ không bắt anh.

Trước đó đã có quỷ đến phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động nên người dân đến cầu cứu các vị tu sĩ đem vật thánh đến “yểm” và “khóa các cửa” ra vào, vậy là con quỷ bị bắt. Ngay sau đó, Jack đã nhận ra đó chính là con quỷ mình thường vui đùa và tìm mọi cách gỡ vật “yểm ma quỷ” để mở đường cho quỷ chạy thoát. Quỷ muốn đền đáp ơn cứu mạng nên đã hứa với Jack là sẽ không bắt hồn của anh về Địa Ngục.
 
Sau này khi Jack chết vì tai nạn nhưng bị Thiên Đường từ chối nên đã tìm đến Địa Ngục, nhưng khi đó quỷ không cho vào bởi lời hứa trước đó. Khi đó, quỷ thấy Jack cô đơn và khổ sở nên đã lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột quả bí ngô rồi đưa cho cậu sưởi ấm. Trên đường trở về trần gian, Jack đã phải đục thủng một vài lỗ trên quả bí ngô để cho không khí thông vào nuôi lửa và ánh lửa đó đã soi chiếu hành trình lang thang của Jack. Có lẽ Jack phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất đến khi có phán xét cuối cùng của nhân loại.

Ý nghĩa lễ Halloween

Ý nghĩa giáo dục lễ Halloween

Chúng ta có thể thấy hành động và cuộc đời của Jack đã trở thành bài học kinh nghiệm để mọi người có thể rút ra bài học làm người, đó là:

Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt.

Phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn.

Ở đời chúng ta không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ ở đây được hiểu theo nghĩa bóng chính là những trò lừa lọc, gian manh, đe dọa, khiến người khác sợ hãi. Những việc làm tinh quái do trí tưởng tượng và sự thông minh của tuổi trẻ tạo ra có thể làm hại đến mọi người xung quanh trong xã hội. Nếu người đời còn chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ có thể bị cám dỗ và đi vào con đường tội lỗi, tối tăm.

Tuy nhiên ở câu chuyện của anh chàng Jack trong đêm Halloween trên đây cũng ghi nhận một thái độ rất sòng phẳng, biết giữ lời hứa của quỷ, đó là “ân đền, oán trả”, mặc dù lời hứa này đã khiến Jack phải rơi vào tình trạng “cô hồn lang thang”.

Ý TƯỞNG TỔ CHỨC HALLOWEEN ĐỘC ĐÁO

Ý nghĩa nhân văn

Nếu hiểu sâu hơn về lễ hội Halloween thì có lẽ bạn đọc đã tìm thấy ý nghĩa nhân văn trong câu chuyện. Đã bao giờ bạn thử đặt câu hỏi rằng: “Tại sao dưới ánh sáng khoa học và kỹ thuật mà các nước Âu, Mỹ vẫn luôn dành một ngày lễ hội cho người của “cõi Âm”, "đại diện là cậu Jack" chưa?

Jack chỉ là nhân vật tưởng tượng, tuy nhiên, cậu đã thực sự hiện thân trong cuộc đời, trong thân phận của những người cô đơn. Khi chết, cậu đã trở thành cô hồn, không có một chỗ nương thân bởi Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối.

Do đó, truyền thông lễ hội Âu Mỹ đã dành cho chàng Jack một ngày để được trở lại với cõi Dương. Trong ngày này, cậu có thể sống vui vẻ, thoải mái bởi người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ cô đơn. Đây chính là ý nghĩa nhân văn của ngày lễ Halloween.

Chính vì vậy, với ý nghĩa nhân văn này, ngày lễ Halloween và Rằm tháng Bảy Âm lịch của nước ta được xem như ngày hai cõi Âm - Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la, vô bờ bến.